CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI Ở MỘT SỐ QUỐC GIA

dien-nang-luong-mat-troi-thieu-on-dinh

Ngành năng lượng thế giới đang chứng kiến một sự thay đổi mang tính lịch sử. Đó là sự chuyển đổi sang năng lượng tái tạo – nguồn năng lượng sạch và không bao giờ cạn kiệt. Rất nhiều quốc gia đầu tư mạnh mẽ năng lượng tái tạo trong thời điểm hiện nay. Vậy, có những cơ hội và thách thức gì cho sự phát triển của điện năng lượng mặt trời với những quốc gia phát triển như Đức, Mỹ, Úc, Tây Ban Nha…và sắp tới là Việt Nam?

 

CƠ HỘI CỦA ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

uu-diem-dien-nang-luong-mat-troi
Các ưu điểm nổi bật của điện năng lượng mặt trời

Giúp tiết kiệm chi phí cho người dân

Sau khi thu hồi chi phí đầu tư ban đầu, năng lượng từ mặt trời sẽ trở thành nguồn tài nguyên thiết thực miễn phí. Bên cạnh đó, thời kỳ hoàn vốn cho đầu tư này có thể rất ngắn. Tùy thuộc vào số lượng hộ gia đình sử dụng điện. Nếu hệ thống pin mặt trời sản xuất năng lượng nhiều hơn tiêu thụ, chính phủ của có thể mua điện từ người dân

Sử dụng năng lượng mặt trời không đòi hỏi bất cứ nguồn nhiên liệu nào. Do đó, không phải chịu mức giá ngày càng tăng như xăng dầu. Dẫn đến cơ hội tiết kiệm được nhanh chóng và dài hạn. Việc sử dụng năng lượng mặt trời cũng gián tiếp làm giảm chi phí y tế cho quốc gia.

Thân thiện môi trường

Năng lượng mặt trời sạch, tái tạo (không giống như dầu, khí đốt và than đá) và bền vững. Góp phần bảo vệ môi trường cho quốc gia. Nguồn năng lượng này không thải ra các khí carbon dioxide, oxit nitơ, khí lưu huỳnh hoặc thủy ngân vào khí quyển giống như nhiều hình thức truyền thống của các thế hệ điện truyền thống. Vì vậy, năng lượng mặt trời không tác động đến hiện tượng nóng lên toàn cầu, mưa axit hoặc sương mù. Ngươc lại, điện năng lượng mặt trời tích cực góp phần vào việc giảm phát thải khí nhà kính có hại. Bằng cách không tiêu tốn bất kỳ nhiên liệu nào, năng lượng mặt trời không làm lãng phí tiền bạc và nguồn lực để thu hồi và vận chuyển nhiên liệu, hoặc lưu trữ chất thải phóng xạ.

dien-nang-luong-mat-troi-than-thien-moi-truong
Điện năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường

Độc lập, bán độc lập

Một hệ thống năng lượng mặt trời có thể hoạt động hoàn toàn độc lập, không cần kết nối mạng lưới điện hoặc khí ở bất kì đâu. Hệ thống do đó có thể được cài đặt từ xa. Giúp điện năng lượng mặt trời trở nên thực tế và hiệu quả hơn các nguồn năng lượng hữu hạn khác. Việc sử dụng năng lượng mặt trời làm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nước ngoài và ảnh hưởng do thiên tai.

Năng lượng mặt trời cũng mang đến việc làm cho người dân của các quốc gia lớn. Và thúc đẩy nền kinh tế thế giới. Các hệ thống năng lượng mặt trời hầu như bảo dưỡng miễn phí và sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ. Sau khi cài đặt sẽ không phát sinh chi phí định kỳ. Các tấm pin hoạt động không gây tiếng ồn và tiêu tốn nhiên liệu.

 

THÁCH THỨC CỦA ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

 

Chi phí lắp đặt ban đầu cao

Các chi phí ban đầu là bất lợi chính của việc cài đặt một hệ thống năng lượng mặt trời. Phần lớn là vì chi phí cao của các vật liệu bán dẫn được sử dụng trong việc xây dựng một hệ thống. Chi phí năng lượng mặt trời cũng là khá cao so với tiện ích-cung cấp điện không tái tạo. Do tình trạng thiếu hụt năng lượng đang trở nên ngày càng phổ biến hơn dẫn đến việc giá cả năng lượng mặt trời cũng tăng đột biến.

 

Thiếu sự ổn định

Vào ban đêm, trong những ngày nhiều mây và mưa thì không có ánh sáng mặt trời. Vì thế năng lượng mặt trời không thể là nguồn điện chính yếu. Tuy nhiên, so với điện gió, điện mặt trời vẫn là một lựa chọn có nhiều ưu thế hơn.

dien-nang-luong-mat-troi-thieu-on-dinh
Điện năng lượng mặt trời thiếu ổn định

Gây ô nhiễm môi trường ở mức độ nhẹ

Mặc dù so với việc sản xuất các loại năng lượng khác, điện mặt trời thân thiện với môi trường hơn. Nhưng một số quy trình công nghệ để chế tạo các tấm pin mặt trời cũng đi kèm với việc phát thải các loại khí nhà kính, nitơ trifluoride và hexaflorua lưu huỳnh. Ở quy mô lớn, việc lắp đặt những cánh đồng pin mặt trời cũng chiếm rất nhiều diện tích đất nhẽ ra được dành cho cây cối và thảm thực vật nói chung.

 

 Mật độ năng lượng thấp

Một trong những thông số quan trọng của nguồn điện mặt trời là mật độ công suất trung bình, được đo bằng W/m2 và được mô tả bằng lượng điện năng có thể thu được từ một đơn vị diện tích nguồn năng lượng. Chỉ số này đối với điện mặt trời là 170 W/m2 – nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo khác, nhưng thấp hơn dầu, khí, than và điện hạt nhân. Vì lý do này, để tạo ra 1kW điện từ nhiệt năng mặt trời đòi hỏi một diện tích khá lớn của các tấm pin mặt trời.

 

Truy cập tại đây để được tư vấn các loại pin năng lượng mặt trời chất lượng nhất thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *