Đấu nối hệ thống điện mặt trời mái nhà

ĐẤU NỐI HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ

 1. Bộ Công thương có văn bản số 89/BCT-ĐL ngày 06/01/2020 gửi EVN về việc thực hiện thỏa thuận với điện mặt trời áp mái
  – Theo đó quy định: “Hệ thống điện mặt trời mái nhà là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01MWp, đấu nối trực tiếp và gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35kV trở xuống”.
  – Bộ Công thương không có bất kỳ yêu cầu mới nào về việc thỏa thuận đấu nối cho các dự án điện mặt trời áp mái xây dựng mới.
 2. EVN có văn bản số 1532/EVN-KD ngày 27/03/2019 gửi các Tổng Công ty điện lực về việc hướng dẫn thực hiện đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà.
  Theo đó, EVN hướng dẫn tại mục c, khoản 4:
  Trước 03 ngày so với ngày dự kiến hoàn thành lắp đặt dự án, chủ đầu tư gửi một bộ hồ sơ đề nghị bán điện cho CTĐL/ĐL như sau:
  – Giấy đề nghị bán điện (biểu mẫu BM.01 đính kèm);
  – Hồ sơ kỹ thuật (nếu có): tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, bộ inverter; giấy chứng nhận xuất xưởng/chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất; các biên bản thí nghiệm các thông số kỹ thuật đáp ứng quy định hiện hành bởi một đơn vị có đủ năng lực.
  – Đối với dự án ĐMTMN có công suất ≥ 01 MWp: chủ đầu tư cần thực hiện thủ tục bổ sung quy hoạch phát triển điện mặt trời, thủ tục cấp phép hoạt động điện lực theo quy định tại Thông tư 16/2017/TT-BCT, Thông tư số 12/2017/TT-BCT ngày 31/7/2017 của Bộ Công Thương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).
 3. EVN có văn bản số 3450/EVN-KD ngày 02/07/2019 gửi các Tổng Công ty điện lực về việc hướng dẫn giải quyết một số vướng mắc về điện mặt trời mái nhà
  Tại khoản 6 có quy định về việc đo đếm điện năng đối với Trường hợp CĐT thuê, mượn mái nhà của khách hàng sử dụng điện (chủ sở hữu mái nhà) để lắp đặt và bán điện từ dự án MTMN (công suất lắp đặt nhỏ hơn 01 MW) qua công tơ đo đếm riêng (độc lập với công tơ mà chủ sở hữu mái nhà đang mua điện từ EVN).
  Như vậy đối với Hệ thống điện mặt trời mái nhà có quy mô công suất nhỏ hơn 01MWp, không cần phải thực hiện các thủ tục bổ sung quy hoạch, cấp phép hoạt động điện lực và thỏa thuận đấu nối.
  Đối với dự án Điện mặt trời mái nhà tại ICD Tân Cảng Long Bình sẽ được thực hiện lần lượt từng hạng mục công suất nhỏ hơn 01MWp, ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Điện lực Đồng Nai (ký tổng cộng 38 hợp đồng) và đấu nối phát điện, không cần phải thực hiện các thủ tục pháp lý khác, giống như các hộ gia đình, doanh nghiệp (Công ty CP Khải Toàn – Tp Biên Hòa, Đồng Nai, …) đã thực hiện thời gian vừa qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *